Cẩm Nang

Bối Cảnh

Lấy cốt truyện từ bộ tiểu thuyết Hiệp Khách Hành của nhà văn Kim Dung, xoay quanh các cuộc phiêu lưu của Thạch Phá Thiên.

Thạch Phá Thiên từ nhỏ không có tên họ, sống chung với một người phụ nữ chàng ta tưởng là mẹ mình trong một ngọn núi vô danh. Người phụ nữ gọi chàng là Cẩu Tạp Chủng, chàng tưởng rằng đây chính là tên của mình. Một hôm, mẹ chàng mất tích, anh liền đi khắp nơi tìm kiếm rồi bị lạc đường.

Khi đến một thị trấn tên Hầu Giám Tập, lúc này hào kiệt giang hồ vì tranh đoạt "Huyền Thiết Lệnh" nên đã tập trung tại Hầu Giám Tập, không ngờ Huyền Thiết Lệnh rơi vào tay anh, trong lúc mọi người bao vây anh để đoạt lấy "Huyền Thiết Lệnh", Tạ Yên Khách đột nhiên xuất hiện cứu Thạch Phá Thiên.

Tạ Yên Khách, một kỳ nhân dị sĩ giang hồ võ công cao cường từng tặng bạn ba miếng sắt nhỏ gọi là Huyền thiết lệnh và cất lời thề rằng bất kỳ ai đem Huyền thiết lệnh đến thì sai việc gì cũng không từ. Sau khi bằng hữu của họ Tạ mất lại không có con cái, ông cất công thu hồi được hai tấm, còn một tấm vô tình đã khiến võ lâm chém giết nhau để tranh đoạt hòng sai khiến Tạ Yên Khách. Tạ Yên Khách từng hứa, ai có được "Huyền Thiết Lệnh" sẽ giúp người đó hoàn thành một việc, không cầu xin gì khiến Tạ Yên Khách mang chú đi cùng (vì y sợ rằng ai đó sẽ lợi dụng chú để hại mình), ông ta mang Cẩu Tạp Chủng lên Ma Thiên Nhai sống, đem các môn nội công Âm – Dương đối nghịch ra để dạy cho Thạch Phá Thiên hòng cho cậu bị xung đột âm dương mà chết .Không ngờ Thạch Phá Thiên trong lúc tẩu hỏa nhập ma, người của Trường Lạc Bang nói anh là bang chủ của họ nên đã cướp anh về bang. Trong bang có một cao thủ biết y thuật là Bối Hải Thạch đã cứu sống Thạch Phá Thiên, không ngờ việc này đã giúp anh có được nội công thâm hậu. Mọi người trong bang đều cho rằng Thạch Phá Thiên là bang chủ, cho dù anh giải thích ra sao vẫn không có tác dụng. Ngay cả bản thân anh cũng nghi ngờ, đến khi anh quen một cô gái tên Đinh Đang, cô gái đã chỉ cho anh xem, trước đây cô từng cắn lên vai anh, anh lại càng thêm bối rối. Anh tuy thích Đinh Đang nhưng không dám nói, vì bản thân anh còn không biết bản thân là ai.

Buổi tiệc Cháo Lạp Bát của Hiệp Khách Đảo 10 năm một lần đã đến, Thưởng Thiện Phạt Ác Sứ trong giang hồ phát Thưởng Thiện Phạt Ác Lệnh. Do tình cờ anh và Thưởng Thiện Phạt Ác Sứ đã kết bạn, kết nghĩa huynh đệ, sau đó lại làm quen với vợ của Bạch Tự Tại Tổ Sư của Tuyết Sơn Phái-Tiểu Thúy và cháu gái A Tú. Lúc đầu, anh bị mọi người nhận lầm là Thạch Trung Ngọc, suýt chút đã bị tiêu diệt, nhưng sau khi hiểu rõ, Tiểu Thúy đã nhận anh làm đệ tử chưởng môn Kim Điểu Phái, A Tú và anh có tình cảm với nhau. Họ nhanh chóng về Tuyết Sơn Phái, Thạch Phá Thiên dựa vào võ công cao cường đã hóa giải mối nguy cho Tuyết Sơn Phái, trị hết bệnh của Bạch Tự Tại. Thạch Trung Ngọc xui khiến Tạ Yên Khách đến trả thủ Tuyết Sơn Phái, nhưng Thạch Phá Thiên xuất hiện khiến mọi người đều hiểu rõ, Đinh Đang cũng từ bỏ Thạch Phá Thiên.

Không lâu sau, Thạch Phá Thiên theo Bạch Tự Tại và các cao thủ võ lâm cùng đến Hiệp Khách Đảo, trên đảo đã trải qua rất nhiều mối nguy hiểm, cuối cùng đã tìm ra nguyên nhân 30 năm nay các cao thủ võ lâm đều đến Hiệp Khách Đảo một đi không trở về. Trong hang động trên đảo có khắc một bài thơ "Hiệp Khách Hành" của Lý Bạch, bên trong ẩn chứa một tuyệt thế thần công, nhưng tùy vào cơ trí của mỗi người mà tự ngộ ra, nhưng cuối cùng không ai hóa giải được, những người say mê võ công vì thế mà trở nên thần trí điên loạn, không muốn rời khỏi hang động. Thạch Phá Thiên nhìn thấy mọi người tranh luận, nhìn vào dáng vẻ của họ, cảm thấy lo sợ mà không biết nguyên nhân tại sao. Mọi người đều viết khắp hang động, nhưng anh vốn không biết chữ, anh đi đến động lớn nơi viết bài thơ, vì vốn không biết chữ nên khi nhìn lên bài thơ trong mắt anh chỉ là những hình vẽ, kiếm thế và kiếm ý. Anh ta theo đó mà tu luyện cuối cùng đã luyện thành công.

Sau khi quay về để giúp phá giải một vụ án trong võ lâm, anh theo sư thúc của Đinh Đang-Đinh Bất Tứ đi tìm cô gái của người, cuối cùng quay lại ngọn núi năm xưa. Khi thấy chú chó “A Hoàng” lâu năm không gặp, anh rất vui mừng, trong lòng Thạch Phá Thiên tuyệt thế võ công cũng không bằng "A Hoàng", nhưng thân phận của anh ta vẫn là một bí ẩn.

Chư vị thiếu hiệp hãy cùng Hiệp Khách Hành khám phá những bí mật, huyền cơ đến tận bây giờ vẫn chưa có lời giải này nhé!